Những dấu hiệu của chuyển dạ

Khi thời điểm sinh nở đến gần, từ tuần thứ 36, bạn sẽ có những cơn đau nhẹ hay còn gọi là chuyển dạ giả, nguyên nhân do tử cung thường xuất hiện những cơn co cứng, không đau, đây là cơn đau bình chỉnh để giúp thai nhi lọt vào khung chậu của mẹ. Bắt đầu từ thời gian này, bạn sẽ cảm thấy dạ dày trống và dễ chịu. Đó là do đầu của thai nhi chuyển dịch xuống khung chậu, dạ dày không bị thai nhi chèn nữa. Như thế chứng tỏ thời điểm sinh nở đã đến gần. Khi bạn chuyển dạ đẻ, chất nhầy sẽ ra nhiều hơn do cổ tử cung giãn ra. Thường thì chất nhầy màu trắng đục, nếu có lẫn máu màu đỏ thẫm thì đó cũng là tín hiệu báo rằng thời gian sinh nở đã đến. Khi gần sinh nở đầu thai nhi sẽ chuyển dịch xuống chèn vào bàng quan làm cho bạn phải đi tiểu nhiều lần hơn. Thậm chí, bạn đi tiểu rất nhiều lần nhưng vẫn có cảm giác là đi tiểu chưa hết.

Vào giai đoạn cuối ( từ tuần 38 trở đi), mỗi ngày thai nhi co người lại nhiều lần làm cho bạn cảm thấy bụng bị cứng liên tục, càng gần ngày đẻ thì số lần cứng bụng càng nhiều hơn. Đó không phải là triệu chứng chuyển dạ mà chỉ là dấu hiệu báo sắp chuyển dạ. Khi số lần cứng bụng nhiều lên khoảng dưới 10 lần/phút chứng tỏ là sắp sửa sinh. Trong khoảng thời gian 2-3 tuần trước ngày sinh, do đầu của thai nhi chuyển xuống vùng dưới khung chậu, đồng thời dạ con co lại nên bạn cảm thấy thai nhi ít đạp hơn. Như vậy không có nghĩa là thai ít cử động.

Cảm giác căng đùi, đau mỏi vùng thắt lưng xương hông và vùng xương chậu xuất hiện nhiều hơn cũng là một dấu hiệu báo sắp đến ngày sinh, vì lúc này thai nhi đã chuyển xuống vùng dưới khung chậu và chèn vào hệ thống thần kinh. Cơn chuyển dạ thực sự có thể bắt đầu bất cứ lúc nào từ thời điểm này.

Nếu có những triệu chứng như sau thì nên đến bệnh viện ngay


Đau đẻ: Khi dạ con co bóp nhiều lần trong ngày, bạn sẽ cảm thấy bụng cứng nhiều hơn, báo hiệu sắp chuyển dạ đẻ. Cần chú ý khi thấy bụng cứng khác thường, đau thắt lưng nhiều hơn. Nếu đạt tới 10 lần/phút, thì mặc dù chưa đau bụng đẻ cũng phải đến ngay bệnh viện. Thông thường từ khi đau đẻ đến khi đẻ cũng là khoảng 5 tiếng đối với sản phụ sinh lần đầu, nhưng cũng có trường hợp kéo dài tới 24 giờ.

Vỡ ối: Khi bọc ối (hay nói cách khác là màng mỏng bao bọc thai nhi) bị vỡ, nước trong bọc (còn gọi là nước ối) sẽ chảy ra. Thường thì bọc nước ối vỡ khi cổ dạ con mở khoảng 7-8cm. Khi vỡ ối thì triệu chứng đau đẻ sẽ tăng lên, nhưng có những trường hợp nước ối vỡ xong triệu chứng đau đẻ mới xuất hiện (khoảng 20%). Do vậy, mặc dù không thấy đau bụng, nhưng khi vỡ ối phải nhanh chóng đi bệnh viện vì khi đó vi trùng rất dễ xâm nhập vào dạ con.

Ra huyết: Khi có huyết, bạn cần tự theo dõi thật chặt chẽ. nếu huyết ra giống với máu cá thì không cần quá lo lắng. Nhưng nếu huyết nhiều và gần giống như kinh nguyệt hoặc có người khi ra nút nhầy tử cung sẽ có mầu hồng hoặc màu nhựa chuối thì phải nhanh chóng đến bệnh viện.

Các tư thế thích hợp trong thời điểm này:

- Ngồi: quay mặt vào lưng ghế, hai đầu gối dang ra, lưng thẳng, mặt có thể tựa vào thành ghế. Ở tư thế này bạn sẽ được nâng đỡ thẳng, khung chậu mở ra.

- Ngồi lên một ghế đẩu thấp: dạng hai đầu gối, hai khuỷu tay có thể tì lên 2 đầu gối. Ở tư thế này sẽ làm tăng cơn co thắt, khung chậu mở rộng ra và em bé hạ xuống.

- Nằm: khi thấy mệt bạn có thể nằm xuống, nghiêng một bên, kê bụng lên một cái gối mềm. Không nằm ngửa.

BS. Minh Nguyệt