Khi mang thai, cơ thể có sự giảm sút khả năng miễn dịch, do đó bạn rất dễ bị mắc cúm. Và cảm cúm luôn là nỗi lo lắng của các bà bầu, vì nếu người mẹ nhiễm cúm trong thai kỳ thì khả năng bé sinh ra bị dị tật bẩm sinh là rất lớn.

Ảnh hưởng của cúm
Với người bình thường, bệnh cúm có thể kéo dài trung bình từ 3 đến 4 ngày. Nhưng, với phụ nữ mang thai có thể sẽ lâu hơn nhiều. Nếu thai phụ bị bệnh cúm có thể sẽ dẫn đến viêm phổi do vi rút. Vì phụ nữ mang thai có nhu cầu ôxy lớn hơn bình thường, trong khi hệ miễn dịch yếu đi, do đó viêm phổi ở phụ nữ mang thai nguy hiểm hơn rất nhiều. Còn các triệu chứng khác như sốt, ho khi bị cúm ở phụ nữ mang thai không nặng hơn ở những phụ nữ khác.

Theo các nghiên cứu khoa học gần đây, khi người mẹ bị nhiễm bệnh nặng do các virus cúm nói chung gây ra, dẫn đến mẹ bị sốt cao, nhiễm khuẩn, nhiễm độc và có thể làm cho thai bị hỏng và sảy thai.


Cũng theo báo cáo hàng năm của Hiệp hội tâm thần Hoa Kỳ thì có khoảng 14% bé bị tâm thần phân liệt ảnh hưởng từ việc mẹ bị cúm trong thời kỳ mang thai.
Ngoài ra, nếu phụ nữ mang thai bị cúm có thể còn dẫn đến những dị tật bẩm sinh nhẹ ở thai nhi như hở hàm ếch. Đặc biệt, trong 5 tháng đầu của thai kỳ, nếu người mẹ bị cúm thì não bộ của thai nhi rất dễ bị tổn thương. Do vậy, trong thời gian mang thai các thai phụ nên đi khám thai định kỳ sẽ giúp bác sĩ phát hiện sớm những dị tật bên trong và bên ngoài của thai nhi. Từ đó, bác sĩ sẽ có những tư vấn cần thiết cho bạn.

Phòng trị cúm trong thai kỳ

Khi bạn bị cảm cúm, điều quan trọng nhất là bạn không nên quá lo lắng, gây ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.

Trên thị trường hiện tại đang có bán rất nhiều loại thuốc điều trị bệnh cảm cúm cho bà bầu. Song, bạn không nên tùy tiện mua về uống mà chưa có sự chỉ định của bác sĩ.


Để tránh bị cảm cúm khi mang thai, bà bầu nên: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để loại bỏ vi khuẩn; ăn uống đủ dưỡng chất để có sức khỏe tốt; giữ ấm vào mùa đông; tránh tụ tập nơi đông người, đặc biệt là ở gần người mắc cúm; nghỉ ngơi điều độ...