Có những dạng thuốc sắt nào ?
Name:  20190522_105557_181946_vien-uong-bo-sung-sat.max-800x800.jpg
Views: 9
Size:  53.4 KB
Thuốc sắt hiện nay trên thị trường thường ở 2 dạng: sắt II và sắt III. Vậy mẹ bầu nên chọn loại sắt nào?

Loại sắt vô cơ và hữu cơ cho bà bầu
Có 2 loại thuốc sắt cho bà bầu chính là sắt vô cơ (còn gọi là sắt sulfate) và sắt hữu cơ (sắt fumarate và sắt gluconate). Sắt hữu cơ thường được các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên sử dụng hơn viên sắt vô cơ. Bởi nó có ưu điểm dễ hấp thu và giảm tình trạng táo bón ở mẹ bầu.

Chọn dạng sắt nước hay viên sắt cho phụ nữ mang thai
Các hãng dược bào chế thuốc sắt dưới 2 dạng phổ biến:

Dạng 1: Sắt nước chứa trong các ống thủy tinh hoặc ống nhựa .

Dạng 2: Viên sắt cho bà bầu ở dạng nang mềm hoặc viên uống bình thường.

Tùy theo sở thích, mức độ phù hợp mà bà bầu chọn loại thuốc sắt nào tốt để sử dụng. Tuy nhiên, dạng viên sắt thường sẽ được ưa chuộng hơn bởi nó dễ uống, không gây buồn nôn. Đặc biệt thích hợp với bà bầu đang trong giai đoạn ốm nghén.

Bổ sung thuốc sắt như thế nào là đúng cách
Name:  20190708_055744_675254_Top-3-thuong-hieu-my-.max-800x800.jpg
Views: 7
Size:  50.6 KB
– Uống sắt sau khi ăn từ 1-2 giờ sẽ giúp cơ thể hấp thu sắt tốt nhất. Lúc uống sắt có thế uống kèm với nước vitamin c như cam, bưởi.. vì nó làm tăng hấp thu sắt.

– Không uống sắt cùng với sữa hoặc uống cùng với canxi. Nếu uống cùng lúc sẽ làm giảm khả năng hấp thu của nhau.

– Sắt có thể gây tác dụng không mong muốn là táo bón. Vì thế, khi bổ sung sắt cho bà bầu, mẹ cần ăn thêm nhiều chất xơ, uống nước hoa quả để hạn chế tình trạng này.

– Uống sắt bằng nước đun sôi để nguội. Không được dùng trà hay caffe để tránh làm giảm hấp thu.

– Thảo khảo ý kiến bác sỹ chuyên khoa trước khi dùng. Khi dùng cần tuân thủ đúng thời gian và liều lượng theo chỉ định để đạt được kết quả tốt nhất.


Tư vấn lựa chọn thuốc sắt

Thuốc sắt cho bà bầu là lựa chọn cần thiết, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ, giúp tránh tình trạng thiếu máu và những vấn đề ảnh hưởng cho thai nhi khác. Vì vậy, mẹ bầu cần lựa chọn được loại thuốc sắt phù hợp. Có thể tham khảo một vài lời khuyên sau:
- Nên chọn dạng thuốc sắt dễ hấp thu, giảm được tình trạng táo bón, nóng trong của mẹ.

- Sản phẩm bổ sung sắt được khuyên dùng nhiều là các sản phẩm có hàm lượng sắt nguyên tố chuẩn WHO.

- Khi chọn sản phẩm bổ sung sắt nên bổ sung acid folic cho bà bầu hoặc các chất cần thiết khác Sử dụng viên sắt kết hợp với chế độ ăn giàu vitamin C giúp đảm bảo quá trình hấp thu tốt.

- Điều quan trọng nhất trong việc lựa chọn viên sắt là phải phù hơp với khẩu vị giúp mẹ bầu có thể uống, hấp thu. Nếu cảm thấy khó chịu trong quá trình sử dụng cần phải thay thế bằng sản phẩm khác hoặc nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ.