Mình mang thai tháng thứ 7. Tự nhiên cả tuần nay, có lúc chẳng nhìn rõ thứ gì nữa. Một lát thì lại thấy không sao cả, cứ như giả vờ vậy.Rối loạn thị lực cần đề phòng tiền sản giật và sản giật (google image)

Những lúc đang đứng lên rồi ngồi xuống và ngược lại là thấy mắt bị mờ nhanh nhất. Trước đây, thị lực của mình rất tốt, không có bệnh nào về mắt cả – Quyên (Thành Công, Hà Nội) chia sẻ.

Quyên cho biết, cô vẫn uống canxi và viên sắt đều theo chỉ dẫn từ bác sĩ. Quyên không bị chóng mặt hay nhức đầu gì cả, chỉ thỉnh thoảng lo ngại vì mắt mờ dần đi.

Mang thai ở tuần 28, Lam (quận 3, TP HCM) đôi lúc cũng thấy bị hoa mắt, nhất là khi phải ngồi máy tính nhiều. Lam còn hay bị chảy nước mắt và cay mắt như có dấu hiệu bị cúm đến nơi. Có lúc ngủ trưa dậy, điện thoại di động báo có tin nhắn, Lam bị mờ mắt đến mức không đọc nổi tin nhắn. Mới đầu, Lam nghĩ chắc do còn ngái ngủ nên mắt bị mờ. Lam đi lại một chút, rửa mặt, xong quay lại với điện thoại, cô vẫn chưa thấy khá hơn vì chỉ thấy chữ nghĩa nhòe nhoẹt, không đọc được gì cả.

Lam lo ngại không biết mình có bị huyết áp hay tiền sản giật gì hay không.

Trong thời gian mang thai, phụ nữ có những thay đổi tạm thời ở thị giác. Nguyên nhân có thể do chất lỏng bị ứ trong mô mắt. Khi ấy, giác mạc và thủy tinh thể trở nên dày hơn, gây cản trở tuần hoàn ở vùng mắt (đặc biệt là nhãn cầu). Nó khiến cho thị lực của người mẹ bị giảm sút (mờ mắt).

Mờ mắt tạm thời có thể không đáng lo ngại nhưng tốt nhất, thai phụ vẫn nên đi khám để xem có mắc bệnh gì không. Thiếu sắt có thể gây hoa mắt, mờ mắt, chóng mặt. Nếu được bổ sung đủ sắt thì tình trạng mờ mắt của người mẹ sẽ được cải thiện rõ rệt.

Ngoài ra, cũng cần đề phòng khô mắt, mờ mắt do thiếu vitamin A. Người mẹ nên ăn những thứ giàu vitamin và protein như rau quả, trứng, sữa, thịt, cá...

Với những người mẹ phải ngồi máy vi tính nhiều thì nên có thời gian thư giãn, để mắt nghỉ ngơi. Chẳng hạn, khoảng 30-60 phút làm việc nên đứng lên, đi lại đôi chút, vừa giúp bà bầu vận động nhẹ nhàng, thúc đẩy tuần hoàn, vừa tránh được khô và mờ mắt. Người mẹ nên uống đủ nước, thư giãn bằng cách nhắm mắt lại hoặc nhìn xa trong ít phút. Nhỏ thuốc nhỏ mắt cũng có hiệu quả nhưng bà bầu cần hỏi bác sĩ cẩn thận.

Thai phụ cũng có thể tập bài massage giúp thư giãn mắt như sau: Hai mắt khép hờ, đặt hai ngón tay trỏ ở hai đầu lông mày. Sau đó, day theo hình tròn. Làm được vài phút lại nghỉ. Một ngày có thể làm vài lần.

Rối loạn thị lực cần đề phòng tiền sản giật và sản giật

Ban đầu, tiền sản giật có thể không xuất hiện triệu chứng. Khi tình trạng bộc phát, các triệu chứng có xu hướng phát triển dần dần nhưng đôi khi bắt đầu đột ngột. Các triệu chứng bao gồm:

• Sưng chân, mắt cá chân, bàn tay; tăng cân quá mức do việc lưu giữ chất lỏng.

• Nhức đầu.

• Rối loạn thị giác như mờ mắt và nhìn thấy đèn nhấp nháy.

• Nôn mửa.

• Đau bụng trên.

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ ngay nếu bạn phát triển bất cứ triệu chứng nào trong thai kỳ. Nếu không điều trị, các triệu chứng có thể xấu đi nhanh chóng.


Nguồn: bau.vn
BACSI.com