Phụ nữ mang thai ăn nhiều chất béo có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư vú của con gái, thậm chí là của cháu gái sau này.

Các nhà nghiên cứu tin rằng chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm thay đổi vĩnh viễn các tế bào của thai nhi và các thế hệ trong tương lai. Do đó, ăn uống tốt trong thời kỳ mang thai có thể làm giảm mức độ phát triển ung thư vú - căn bệnh mà cứ 8 phụ nữ lại có 1 người mắc phải.Các nhà khoa học tại Đại học Georgetown ở Washington DC (Mỹ) nuôi những con chuột mang thai theo hai chế độ dinh dưỡng: bình thường và nhiều chất béo. Kết quả, con và cháu của những con chuột ăn nhiều chất béo dù tuân thủ chế độ ăn uống bình thường nhưng vẫn có nguy cơ phát triển ung thư vú cao đáng kể.

Chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm thay đổi vĩnh viễn các tế bào của thai nhi và các thế hệ trong tương lai

Điều này là do chế độ ăn nhiều chất béo có liên quan đến nồng độ hormone nữ estrogen cao hơn bình thường. Nhóm chuột ăn nhiều chất béo, đồng thời được bổ sung estrogen ảnh hưởng đến tận ba thế hệ tiếp theo.

Dù những kết quả này chưa được kiểm nghiệm chính xác ở người, Tiến sĩ Sonia de Assis tuyên bố: "Những gì người mẹ ăn hoặc tiếp xúc trong thời kỳ mang thai có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú của con gái. Thậm chí nguy cơ gia tăng này có thể di truyền cho cháu và chắt. Nghiên cứu này rất quan trọng vì nó có thể giúp chúng ta hiểu thêm về nguồn gốc của một số loại bệnh ung thư vú”.

Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này cũng giải thích lý do tại sao ung thư vú có xu hướng xảy ra với những người trong cùng gia đình dù hầu hết các trường hợp lại không di truyền, cũng không liên quan với bất kỳ loại đột biến nào đã biết.

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống và việc tiếp xúc với hóa chất khi thai nhi còn trong bụng mẹ có thể “bật hoặc tắt” vĩnh viễn một số gen nhất định. Do đó, Cơ quan y tế quốc gia NHS khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên “ăn cho hai người” và tránh đồ ăn vặt có hàm lượng chất béo cao.

​BACSI.com ​(Theo Kiến thức)