Bà bầu ăn chay hợp lý sẽ cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi và ngăn ngừa được bệnh béo phì.

Bà bầu ăn chay được không?


Theo các chuyên gia, một chế độ ăn chay mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của thai phụ: chế độ ăn chay giúp bà bầu giảm nguy cơ bị sâu răng (sâu răng là bệnh rất phổ biến ở phụ nữ mang thai), béo phì, huyết áp cao, táo bón, bệnh tim, tiểu đường loại 2, ung thư, sỏi mật. Đồ chay là những nguồn thực phẩm khác cũng giàu protein như các loại hạt, bơ lạc, các loại rau thuộc họ đậu đỗ, các sản phẩm chế biến từ đậu nành, đậu phụ… kết hợp với thức ăn giàu tinh bột và chất xơ như bánh mì, ngũ cốc, mì sợi, gạo, hoa quả và rau xanh.


Bà bầu nên ăn và uống ít nhất 4 khẩu phần giàu canxi mỗi ngày để làm sao hấp thu đủ 1200mg canxi. Những thực phẩm giàu canxi bao gồm các thực phẩm từ sữa, rau xanh, đậu đỗ, đậu nành. Những thực phẩm như lá rau xanh, họ đậu như đậu lima, đậu đen, đậu mắt đen, đậu xanh… giúp bổ sung chất sắt. Cà rốt, bí đỏ, khoai lang, rau bina, bí đao, củ cải đường xanh, quả mơ, dưa đỏ… là điều kiện để cơ thế bạn hấp thu vitamin A. Các loại trái cây, rau củ như cam, bưởi, dâu tây, mật ong, bông cải xanh, súp lơ, cải bruxen, ớt xanh, cà chua, lá mù tạc tăng cường vitamin C cho bà bầu. Khi ăn chay, bà bầu cần đứng ở ngoài trời vào buổi nắng sớm khoảng 10-15 phút để ánh nắng chiếu vào tay, mặt, cánh tay khoảng 3 lần/tuần, nhằm cung cấp đủ lượng Vitamin D cần thiết cho cơ thể điều chỉnh canxi - một chất không thể thiếu trong suốt quá trình hình thành và phát triển của thai nhi, nhất là giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ. Bà bầu ăn chay nên hạn chế ăn mặn, bởi muối làm cho cơ thể bạn giữ nước và gây phù nề. Tăng cường ăn nhiều hoa quả, nước ép trái cây giàu các loại vitamin và chất xơ giúp đẹp da, sảng khoái cơ thể. Các món ăn chay được chế biến phong phú sẽ tạo cảm giác ngon miệng hơn cho bạn.


Khi ăn chay, bà bầu phải thông báo với bác sĩ rằng bạn đang ăn chay để được bổ sung viên vitamin tổng hợp, các viên thuốc giúp bổ sung sắt, canxi và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Chú ý khi bà bầu ăn chay

Tuy nhiên khi đang nuôi dưỡng một bào thai đang ngày một phát triển trong cơ thể mình, bà bầu nếu ăn chay không khoa học và đầy đủ chất có thể bị thiếu hụt các vitamin và khoáng chất thiết yếu, từ đó ảnh hưởng xấu đến bé trong bụng mẹ. Theo các bác sĩ thuộc viện Sản Trung ương cho biết, nếu thời kỳ mang thai không chú ý dinh dưỡng sẽ không cung cấp đủ protein cho thai nhi, số tế bào não của thai giảm, ảnh hưởng đến trí lực và sức đề kháng của trẻ sau này, đồng thời ngay bản thân mẹ bầu khi mang thai sẽ cần một lượng lớn sắt và canxi cung cấp cho sự hình thành và phát triển của thai nhi nếu ăn uống thiếu chất cũng sẽ thiếu máu, phù nề và tăng huyết áp. Vì vậy, bà bầu không nên ăn chay trong thời gian dài, khi ăn chay nên ăn chay một cách khoa học, có sự hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo bổ sung sinh dưỡng tốt nhất cho thai nhi.

Theo vietbao.vn