Một thai phụ thắc mắc: ‘Có gì nguy hiểm cho bào thai không nếu tôi không uống đủ vitamin theo chỉ dẫn của bác sĩ trong thai kỳ?’.

Bác sĩ Beth Iovinelli (từ Babyzone) giải đáp:


Nếu bạn ăn uống thiếu đa dạng và lười bổ sung vitamin trong thai kỳ theo quy định của bác sĩ thì nguy cơ dị tật ống thần kinh do thiếu hụt axit folic là có thể. Vì lý do này, lý do khác, nhiều thai phụ rơi vào tình trạng tương tự bạn.

Các chuyên gia khuyên rằng, phụ nữ trong độ tuổi sinh nở và có kế hoạch mang thai cần tìm hiểu tầm quan trọng của vitamin và axit folic trước và trong thai kỳ. Nhiều nghiên cứu khẳng định, bổ sung axit folic theo chỉ dẫn của bác sĩ ngay từ trước khi mang thai có thể ngăn ngừa dị tật ống thần kinh (một dị tật tìm thấy ở xương sống, xương sọ và não) lên tới 50-70%.Tầm quan trọng của axit folic


Axit folic có mặt trong không ít loại đồ ăn - thức uống như bánh mỳ, mỳ ống, ngũ cốc dinh dưỡng. Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ, nếu chỉ tính riêng axit folic trong thực phẩm có thể làm giảm 25% nguy cơ dị tật ống thần kinh. Vì thế, ngày nay rất nhiều phụ nữ được khuyên dùng thực phẩm đóng gói bổ sung axit folic (rau có lá màu xanh sậm, các loại hạt, ngũ cốc giàu axit folic). Đồng thời, cần sử dụng axit folic bổ sung theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Phụ nữ mang thai cần một lượng axit folic mỗi ngày là khoảng 600mcg.

Ngọc Huê (mevabe.net)


BACSI.com