Khi mang thai ai cũng mong muốn đứa con mình khỏe mạnh, vì vậy hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân phổ biến nhất của sảy thai và cách để có một thai kỳ khỏe mạnh.

1. Do nhiễm sắc thể bất thường

Nhiễm sắc thể không hợp nhau là nguyên nhân của ít nhất 60% các ca sảy thai. Nhiễm sắc thể là những cấu trúc nhỏ xíu mang gen trong mỗi tế bào của cơ thể. Mỗi người có 23 cặp nhiễm sắc thể và được lấy từ bố và mẹ.

Đôi khi khi trứng và tinh trùng gặp nhau, do một số lỗi mà các nhiễm sắc thể không được sắp xếp đúng cách. Trong trường hợp đó phôi thai có những nhiễm sắc thể bất thường thường dẫn đến sảy thai.

Các cặp vợ chồng trải qua hai hay nhiều lần sảy thai liên tiếp cần phải tìm hiểu xem họ có những bất thường về nhiễm sắc thể hay không. Nếu các nhiễm sắc thể là bình thường, bác sỹ sẽ tìm kiếm nguyên nhân khác của sảy thai và giúp bạn điều trị.

2. Tử cung dị thường hoặc không đủ khả năng mang thai

Nếu tử cung có hình dạng bất thường hoặc tử cung có những vách ngăn thì sảy thai xảy ra do phôi thai không thể cấy ghép được vào thành tử cung hoặc khi cấy ghép được rồi thì lại không đủ chất dinh dưỡng cần thiết để tồn tại. Tử cung dị thường chiếm khoảng 10% nguyên nhân của sảy thai.

Nếu tử cung bị suy yếu hoặc không đủ khả năng thì là một vấn đề khác. Sau 3 tháng thai nhi phát triển đủ lớn, cổ tử cung bắt đầu phình. Nếu cổ tử cung bị yếu thì nó sẽ không đủ khả năng để giữ thai nhi.

Các bác sỹ có thể không phát hiện ra điều này cho đến khi bạn sảy thai. Tuy nhiên nếu tử cung có những vách ngăn thì có thể can thiệp bằng phẫu thuật. Nếu cổ tử cung yếu bác sỹ có thể khâu cổ tử cung để giữ nó.

Ngoài ra bạn sẽ được yêu cầu phải nghỉ ngơi trong một giai đoạn nhất định của thai kỳ.


Ảnh minh họa.

3. Do rối loạn hệ miễn dịch

Sự rối loạn miễn dịch xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể người mẹ coi bào thai như một vật thể lạ và sẽ tấn công lại bào thai. Nhóm máu Rh không tương thích cũng là một trong những nguyên nhân.

Khi bị rối loạn miễn dịch tùy từng trường hợp bác sỹ có thể can thiệp được hoặc không. Nếu có thể bác sỹ sẽ điều trị bằng các loại thuốc loại bỏ phản ứng miễn dịch từ cơ thể người mẹ hoặc tiêm kháng thể cho bào thai.

4. Do các bệnh không được điều trị như bệnh về tuyến giáp, tiểu đường

Những bệnh về tuyến giáp và tiểu đường không kiểm soát được sẽ làm cho môi trường tử cung không thuận lợi và sẽ gây ra khó khăn để phôi thai tồn tại.

Trong trường hợp này chỉ có thể điều trị cho bệnh ở mức kiểm soát thì phôi thai mới có cơ hội phát triển.

5. Do hội chứng đa nang buồng trứng

Đây là một nguyên nhân dẫn đến sảy thai tái phát. Những phụ nữ có buồng trứng đa nang có nồng độ hormone nam testosterone cao gây nên trứng rụng không đều và chu kỳ kinh nguyệt bất thường.

Ngay cả ở những phụ nữ không mắc bệnh tiểu đường, hội chứng đa nang buồng trứng gây kháng insulin, ngăn cản màng nội mạc tử cung phát triển, gây sảy thai. Có từ 5% - 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có hội chứng buồng trứng đa nang.

6. Do nhiễm khuẩn

Nhiều vi sinh vật sống vô hại thậm chí có ích trong cơ quan sinh dục của nam và nữ. Tuy nhiên có những vi khuẩn có thể gây ra các vấn đề làm tăng nguy cơ sảy thai ví dụ như vi khuẩn mycoplasma hominis và ureaplasma urealyticum sống trong đường sinh dục của đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh. Ở phụ nữ nhiễm các vi khuẩn này có thể làm viêm nội mạc tử cung làm cho phôi thai khó phát triển.

Các bệnh nhiễm trùng này có thể điều trị bằng kháng sinh.

7. Do sử dụng thuốc lá, rượu, bia, sống trong môi trường độc hại

Hút thuốc làm tăng tỷ lệ sảy thai gấp 2 lần so với không hút thuốc. Nicotine trong khói thuốc lá khi đi qua nhau cản trở việc cung cấp máu và phát triển của thai nhi. Uống đồ uống có cồn mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ sảy thai. Ngoài ra những phụ nữ làm việc trong các môi trường như các phòng thí nghiệm, các bệnh viện cũng có tỷ lệ sảy thai cao.

Do vậy hãy từ bỏ mọi thói quen có hại trước khi bạn cố gắng thụ thai. Nếu bạn lo lắng nơi làm việc có thể làm cho cơ thể bạn không khỏe mạnh, hãy nói với bác sĩ.
​BACSI.com ​(Theo Afamily)