Một số biến chứng có thể đe dọa tới tính mạng, số khác ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Sảy thai

Sảy thai thường diễn ra trong những tuần đầu tiên của thai kỳ khoảng từ tuần thứ 20 trở về trước. Khoảng 80% những ca sảy thai diễn ra trước tuần thứ 12. Phần lớn các ca sảy thai đều do sự dị thường của nhiễm sắc thể trong quá trình thụ thai. Một vài vết máu lốm đốm rồi chảy máu là dấu hiệu đầu tiên. Tuy nhiên, một số bà bầu có ra máu trong thai kỳ nhưng không phải sảy thai. Song để chắc chắn không có điều gì xấu xảy ra thì bạn nên gọi bác sỹ. Nếu bác sỹ nghi ngờ sảy thai, họ sẽ siêu âm để thấy điều gì đang diễn ra với thai nhi hoặc sẽ làm xét nghiệm máu.

Sinh non

Nếu bạn có những cơn co thắt âm đạo làm cho các cơ xung quanh cổ tử cung mở và đóng liên tục trước tuần 37 thì bạn có thể sinh non. Sinh non có thể gây ra một số rắc rối về sức khỏe. Bé càng sinh đủ ngày đủ tháng thì càng khỏe mạnh và khả năng sống sót cao hơn.


Bà bầu đối mặt với nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi

Nước ối ít

Nước ối trong màng ối có nhiệm vụ giống như cái nệm bảo vệ thai nhi khỏi các chấn thương từ bên ngoài và bảo vệ thai nhi khỏi nhiễm khuẩn… Có khoảng 8% phụ nữ mang thai có mực nước ối thấp và thường diễn ra vào quý III của thai kỳ. Nếu bạn bị nước ối thấp, bác sỹ sẽ kiểm tra xem thai nhi có được phát triển bình thường hay không. Khi sinh, bạn phải được sự hướng dẫn và giám sát của bác sỹ.

Tiền sản giật

Tiền sản giật ảnh hưởng tới khoảng 3-8% phụ nữ mang thai. Sau tuần thứ 20, ở một số phụ nữ có hai triệu chứng xảy ra cùng một lúc như: huyết áp cao, có protein trong nước tiểu. Phần lớn các bà bầu bị tiền sản giật đều không ảnh hưởng tới thai nhi nếu được hướng dẫn cách bảo vệ. Nhưng nếu tiền sản giật nghiêm trọng thì có thể đe dọa tới tính mạng của thai nhi, bà bầu khó sinh hơn bình thường.


Cần chăm sóc bản thân và thai nhi đúng cách phòng những rắc rối có thể xảy ra

Tiểu đường

Khoảng 5% phụ nữ mang thai bị bệnh tiểu đường. Đây là triệu chứng không phải của riêng ai mà chung cho tất cả. Bác sỹ sẽ kiểm tra xem bạn có bị tiểu đường không vào tuần từ 24-28. Khi bị tiểu đường, bạn sẽ phải thường xuyên theo dõi sức khỏe của mình.

Chửa ngoài dạ con

Khi một trứng thụ thai ở bất cứ nơi nào ngoài tử cung thì đó là có mang ngoài dạ con. Không có cách gì có thể đưa trứng vào trong dạ con được vì thế cần kết thúc sớm quá trình mang thai.

Nhau thai thấp

Nếu bạn bị nhau thai thấp thì nhau thai của bạn nằm thấp hơn tử cung một cách không bình thường hoặc bao trùm lấy cổ tử cung. Chứng này chỉ xảy ra với 1/200 bà bầu. Nếu nhau thai thấp xảy ra ở cuối thai kỳ, có thể dẫn tới việc bị chảy máu và một số rắc rối khác.

Thảo Nhi (Theo Babycenter)
eva.vn


BACSI.com