Hãy bớt căng thẳng và chuẩn bị tâm lý thật tốt cho lần có thai sau.

Đa số việc sảy thai diễn ra trong khoảng 12 tuần đầu của thai kỳ, một số trường hợp khác là do thai phát triển không đúng tiêu chuẩn.

Việc mất đi một đứa con là vô cùng đau đớn, nhưng đừng quá suy nghĩ về chuyện này, bởi nó sẽ là rào cản lớn cho việc mang thai lần thứ 2. Cũng đừng lo điều đó sẽ tiếp tục lặp lại, bởi không có nhiều trường hợp sảy thai 2 lần liên tiếp. Còn nếu bạn đã sảy thai tới 3 lần thì tốt nhất hãy tới bác sĩ làm các xét nghiệm cần thiết để kiểm tra lại cơ thể.

Sau đây là 6 bước để bạn có thai lại một cách nhanh chóng và an toàn:

1- Hãy đợi ba tháng

8 tuần sau khi sảy thai, Hân lại tiếp tục có tin vui. Lần này cô cẩn thận, đi đứng nhẹ nhàng, giữ gìn hơn. Tuy nhiên, sau 7 tuần cái thai lại tiếp tục hỏng. Nỗi đau chồng chất nỗi đau, Hân cảm thấy chán chường và thất vọng vô cùng.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân là do Hân vội có thai lần 2 quá nhanh. Bởi ít nhất cô phải chờ 3 tháng để tính chuyện có con. Khi đó, tử cung mới trở lại trạng thái bình thường. Với trường hợp lần sảy thai trước bị mất quá nhiều máu thì cần phải bổ sung lượng sắt vào cơ thể. Khi đó, bạn cần phải tới khám bác sĩ để đảm bảo bạn đã sẵn sàng cho lần 2.

Một số trường hợp thai hỏng do mang thai ngoài tử cung thì bạn còn được khuyên nên kiêng cữ lâu hơn trước khi có ý định mang thai lại.Hãy kiên nhẫn chờ đợi, em bé sẽ lại đến với bạn (Hình minh họa).

2 - Tìm hiểu nguyên nhân sảy thai

Việc này sẽ giúp giải tỏa tâm lý để bạn biết được lý do em bé không đợi tới 9 tháng 10 ngày. Khuyết tật di truyền là nguyên nhân chính gây sảy thai, do đó bạn có thể kiểm tra các vấn đề về nhiễm sắc thể, bệnh di truyền. Đôi khi các bệnh như lạc nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang cũng khiến việc mang thai khó khăn. Đừng ngại đặt câu hỏi với bác sĩ. Bởi đó sẽ là những kinh nghiệm quý báu để bạn rút kinh nghiệm cho tập sau.

3- Hãy chia sẻ

Sau khi sảy thai, Lâm buồn bã tới mức không muốn bước chân ra ngoài. Cô nằm bẹp trên giường mấy ngày liên tiếp, đầu óc không thôi trách cứ mình vì đã không cẩn thận dẫn đến mất con. May mắn là chồng Lâm khá tâm lý, nhận thấy vợ đang có những suy nghĩ tiêu cực, anh dành nhiều thời gian trò chuyện, động viên vợ, rủ cô đi xem phim, đi du lịch cho khuây khỏa.

Tâm lý đổ lỗi cho mình cũng là của rất nhiều phụ nữ sau khi hỏng thai. Vì thế, bạn cần sự chia sẻ, động viên của gia đình. Bạn cũng có thể tham gia các diễn đàn về bà mẹ, ở đó có rất nhiều tâm sự của những phụ nữ đồng cảnh ngộ sẽ giúp bạn nguôi ngoai nỗi buồn.

4- Bổ sung chất

Đây là cách để thúc đẩy khả năng sinh sản tự nhiên. Bạn nên chọn ăn thực phẩm hữu cơ, uống bổ sung kẽm, selen, axit folic. Cả hai nên tránh căng thẳng, bỏ rượu và thuốc lá để tốt cho sức khỏe.

5- Không nôn nóng

Việc giữ tinh thần thoải mái, tích cực là yếu tố rất quan trọng trong quá trình có thai lại. Nếu có thể, bạn nên thường xuyên tới khám bác sĩ để đảm bảo cơ thể mình đã đầy đủ điều kiện cho việc mang thai.

6- Cẩn trọng với các dấu hiệu đầu tiên

Nến bạn mới có thai lại, hãy chú ý các dấu hiệu máu báo, phù chân tay, dịch tiết âm đạo nhiều, đau bụng râm ran. Nên đi khám bác sĩ sớm nếu cảm thấy lo lắng. Ngoài ra, cần chú ý khám thai đầy đủ nếu bạn đã thực sự có thai lại để đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh của em bé sau này.

​BACSI.com ​(Theo Eva)