11…Quan hệ có thể làm hại đến bé

Quan hệ tuyệt đối an toàn và sẽ không gây ra các biến chứng như sẩy thai trong thời gian mang thai thông thường,’ bác sĩ Daghni Rajasingham, tử trường Cao Đẳng Hoàng Gia Về Sản Phụ Khoa cho biết. ’Thậm chi ngay cả với tư thế bạn tình ở trên bạn, các cơ khỏe mạnh của tử cung vẫn bảo vệ cho bé trong khi túi ối tạo ra một tác động đĩa đệm chống va chạm do vậy bạn sẽ không gặp bất cứ guy cơ chấn thương nào.

Tuy nhiên, nếu bạn được xếp trong hàng ngũ những người có nguy cơ cao (nhau thai ở vị trí bất thường, có xu hướng sẩy thai, tiểu sử sinh non) hãy tham khảo ý kiến bác sĩ gia đình hoặc chuyên viên đỡ đẻ của bạn xem liệu quan hệ có an toàn trong thời gian này. Cũng nên nói chuyện với họ nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu bất thường sau khi giao hợp, như đau đớn, chảy máu, ra khí hư, hoặc các sự co thắt có vẻ như tiếp diễn sau khi quan hệ.

12….Bay là một điều guy hiểm

Khi nhiều hãng máy bay cho phép bạn bay cho đến khi thai nhi gần 36 tuần (bạn cần giấy từ bác sĩ chứng nhận bạn hoàn toàn ổn với việc nay từ 28 tuần tuổi trở đi) bé của bạn hoàn toàn ổn trên bầu trời. Tuy nhiên hãy suy nghĩ thật kỹ về khoảng cách mà bạn đang định di chuyển. ’Tránh những chuyến bay quá mười tiếng,. Sue Jacob từ Cao Đẳng Đỡ Đẻ Hoàng Gia dh lời khuyên.

Khi bạn ở một độ cao nhất định trong một khoảng thời gain dài, lượng oxy đến bé sẽ giảm đi. Trước mắt việc này có thể khiến bạn bị suy thai, về lâu dài nó có thể gây ra các vấn đề về sự phát triển của bé.


Không ai xứng đáng được nghỉ ngơi thư giãn như phụ nữ có thai (google image)

13….Tôi đã tiêm phòng chuẩn bị cho các chuyến đi xa trước khi biết mình có thai

Không ai xứng đáng được nghỉ ngơi thư giãn như phụ nữ có thai, vì thế đừng để điều này làm hỏng chuyến đi của bạn. ’Trong khi chúng tôi vẫn thường khuyên tránh các việc tiêm phòng trong quá trình mang thai, thì nguy cơ nhiễm bệnh ở các nước mà bạn đang định đến có thể còn tệ hơn các nguy cơ giả thuyết về việc tiêm phòng'.

14…Tôi có thể nhiễm toxoplasmosis từ những chú mèo ở nhà.

Thật may là phân mèo có khá ít nguy cơ, chỉ xảy ra ở 1 trong 500 trường hợp phụ nữ có thai ở Anh nhiễm toxoplasmosis. ’Phòng ngừa luôn là điều tốt do vậy luôn luôn chắc chắn rằng bạn hay hộp đựng phân với găng tay và rửa tay sạch ngay sau đó. Thậm chi tốt hơn hết là hay để ai khác làm việc đó,’ Laura chia sẻ. Bạn cũng nên đeo găng khi làm vường vì mèo rất thích ị giữa các khóm cây.

15….Tập thể dục sẽ có hại đến bé

Thật ra thì, việc đi bộ thường xuyên hay yoga cho thai phụ đều rất tốt, có thể làm tăng sức bền và sức mạnh cho những cơn đau đẻ.Tuy nhiên đừng để bản thân bạn sa đà vào các môn thể thao nguy hiểm (trượt tuyết, cưỡi ngựa) vì chúng có thể mang đến các guy cơ chấn thương trực tiếp đến bụng và tử cung cũng như tránh các việc nóng và đổ mồ hôi nhiều bởi nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của bé. Bạn nên có một cuộc đối thoại nghiêm túc về bất cứ điều gì bạn muốn làm'.

16… Ngồi trước máy tính cả ngày có thể khiến em be bị nhiễm độc bức xạ


Đáng tiếc là bạn không dễ dàng thoát khỏi công việc như vậy đâu. Không có mối lien hệ nào được chứng minh là có liên quan giửa tầng bức xạ thấp phát ra từ máy tính và các trường hợp sẩy thai hoặc các vấn đề về thai sản khác. Tuy vậy ngồi trong thời gain dài có thể lm tăng them các cơn đau lưng. ’Đi lại một cách thường xuyên và ngồi trine các loại ghế có hỗ trợ hoặc bong thể dục để giúp cân bằng tư thế mang thai của bạn, Laura chia sẻ.

17….Dùng trụ sinh để chữa nhiễm trùng tiết niệu không tốt với bé.

’Để nó kéo dài còn tệ hơn rất nhiều,’ Sue Jacob bày tỏ. ’Nếu không chữa trị bạn sẽ có 30% cơ hội phát sinh bệnh nhiễm trùng thận và có thể gây sốt cao cũng như sinh non. Bác sĩ gia đình của bạn có thể kê đơn các loại thuốc an toàn sử dụng trong thời gian mang thai.’

18…Hình scan khi 20 tuần tuổi cho thấy nhau thai của ti nằm hơi thấp

Có nhiều khả năng một trong 4 trường hợp nhau thai nằm thấp trong quá trình giữa thai kỳ, che cổ tử cung và chặn đường ra của bé, nhưng 90% thường di chuyển lên trine khi bé chào đời,’ Laura cho biết. Trong it phần trăm trường hợp mang thai nhau thai chạm cổ tử cung gay nun chảy máu cấp có nhiều khả năng bạn sẽ được đưa vào bệnh viện để theo dõi tình trạng sức khoẻ của bạn và bé.

19…Nhuộm tóc sẽ làm tổn thương bé

Nhiều khả năng là chính tự ái của bạn hơn. ’Hoá chất trong thuốc nhuộm tóc không có lượng độc tố cao và có rất it các chứng min khi học cho rằng change có thể làm hại đến be,’ Laura cho biết. ’Tuy nhiên, hoóc môn của bạn có thể làm thay đổi tóc bạn, phá màu hay làm xoăn tóc thẳng.’

20….Huyết áp của tôi khá cao trong đợt kiểm tra gần đây nhất

Hãy thôi lo lắng. ’Một sự gia tăng nhẹ có thể lắng xuống nếu bạn đến trễ hơn so với giờ hẹn,’ Laura phân tích. ’Nó sẽ không gây hại gì đến bé và hoàn toàn trở nên bình thường một giờ sau đó.

Nếu đi kèm với các triệu chứng sưng tấy đột ngột, đặc biệt ở bàn chân, ban tay và mặt, ốm sốt, đau bụng, đau đầu, mờ mắt và có đạm trong nước tiểu, hãy tìm ngay đến các sự trợ giúp y tế. Nó có thể là dấu hiệu của chứng tiền sản giật. ’Chứng này xảy ra với 5 đến 10 phần trăm các trường hợp có thai và rất có khả năng đe dọa mạng sống của mẹ và bé. Trong các trường hợp nghiêm trọng, cách chữa trị duy nhất là cho thai phụ sinh. Giải phóng mối lo bằng:

1. Tìm một nơi tĩnh lặng và bình yên để nằm hoặc ngồi, mở một bản nhạc êm dịu nếu chúng có thể gip bạn thư giãn.

2. Hít một hơi dài và sâu bằng mũi, sau đó thở ra từ từ bằng miệng, hình dung ra sự căng thẳng và lo lắng đang tan chảy ra khỏi bạn theo nhịp thở, như viên đá nhỏ tan dưới ánh nắng mặt trời. Với mỗi nhịp thở xoa dịu ấy, tiếp tục tưởng tượng cơ thể bạn trở nên dịu hơn, cô đọng hơn, và thư giãn thật sâu.

3. Tự nói với bản thân rằng bạn đang cố gắng hết sức vì bé, rằng nghỉ ngơi thư giãn tốt cho cả hai mẹ con. Hình dung ra hình ảnh bạn đang vui vẻ âu yếm bé.

4. Cảm nhận được cảm giác bạn có trong đầu óc và cơ thể ngay trước khi bạn ngủ. Để cảm giác này chảy suốt trong bạn để lại cảm giác thư giãn tuyệt đối nhưng vẫn trong tình trạng nhận thức được mọi thứ.

5. Giờ đây hãy tưởng tượng bạn đang ở một nơi nào đó với không khi trong lành, mát mẻ và thoải mái. Hít vào và thở ra ba hơi thật sâu, lấp đầy phổi và nạp đầy oxy vào não. Bạn sẽ cảm thấy khoan khái, được tiếp thêm sinh lực và tươi tỉnh hơn sau nhịp thở thứ ba.


Theo Webtretho/bau.vn


BACSI.com