Đưa một đứa trẻ vào thế giới này là một trách nhiệm to lớn. Đó không chỉ là vấn đề cam kết cá nhân mà còn liên quan tới gia đình, xã hội. Trước khi bạn đưa ra quyết định quan trọng, hãy đảm bảo là chúng không liên quan đến 10 lí do sai lầm dưới đây:

1. Để tìm trách nhiệm

Đây là sai lầm lớn nhất khi muốn có đứa trẻ chỉ để níu kéo mối quan hệ đã không còn hy vọng. Cho dù ý đồ của bạn thành công thì bạn vẫn không thể nào hạnh phúc vì không có tình yêu và vì sự căng thẳng trong quan hệ hai người. Hơn nữa đứa trẻ cũng thật bất hạnh khi sinh ra trong điều kiện như thế.

2. Điều này có nghĩa rằng chúng tôi sẽ kết hôn

Với những cuộc tình lâu năm thì em bé sẽ là lí do chính đáng để họ sớm kết hôn, tránh được đêm dài lắm mộng. Cách này không hay ho lắm vì nếu một trong hai người chưa sẵn sàng kết hôn và sinh em bé thì việc tiến tới hôn nhân vội vàng này sẽ khó mà có được hạnh phúc lâu bền.

3. Người ta có thì mình cũng phải có

Chỉ vì các cặp vợ chồng son khác đã có con nên mình cũng phải có trong khi điều kiện chưa cho phép như là bạn đang phải làm việc quá bận rộn, cuộc sống chưa ổn định để sinh em bé. Hãy để con bạn ra đời trong điều kiện thuận lợi nhất để cháu được hưởng sự chăm sóc tốt nhất.

4. Vì cha mẹ tôi muốn có cháu

Khi con cái đã đến tuổi lập gia thất thì cha mẹ nào cũng muốn sớm có cháu bế nhưng đừng vì thế mà vội vàng sinh cháu chỉ để vừa lòng ông bà. Vợ chồng bạn mới là người phải chịu trách nhiệm chính trong việc nuôi dưỡng đứa trẻ, ông bà cũng không thể thay thế được vai trò của cha, mẹ vì thế chỉ nên sinh con khi cảm thấy tốt nhất.

5. Đứa trẻ sẽ làm cho đối tác của bạn có trách nhiệm hơn

Nếu một trong hai người hay la cà với bạn bè hay thiếu trách nhiệm với gia đình và bạn muốn dùng đứa trẻ như một lí do chính đáng để buộc người ta phải quan tâm tới gia đình hơn. Đây là một suy nghĩ sai lầm vì nếu bạn không biết cách thì có khi còn làm người ta “trốn” nhà đi thật xa ấy chứ, chăm sóc trẻ nhỏ là một công việc khó khăn và vất vả mà.

6. Bởi vì chồng/ vợ tôi muốn

Nhiều người muốn có đứa trẻ để gia đình hoàn thiện nhưng nếu chỉ một trong hai người muốn thì việc chăm sóc trẻ nhỏ sẽ không được hoàn hảo như khi cả hai vợ chồng cùng khao khát trẻ con.

7. Trẻ nhìn rất dễ thương

Nếu bạn chịu cho trẻ ăn, bị đánh thức đến lần thứ 5 trong một đêm vì tiếng quấy khóc mà vẫn thấy trẻ dễ thương thì lúc ấy hãy tính tới chuyện sinh em bé.

8 .Cần người nối dõi tông đường

Với đất nước còn bị ảnh hưởng bởi các ý nghĩ phong kiến thì việc sinh con cho tới khi có được bé trai làm người nối dõi thì mới dừng lại. Việc này ảnh hưởng tới bình đẳng giới và nó cũng làm hại tới sức khỏe phụ nữ khi phải sinh đẻ quá nhiều.

9. Tôi muốn ai đó yêu mình

Bạn muốn có trẻ con để bớt cô quạnh thì hãy nghĩ kĩ về vấn đề này vì nuôi nấng một đứa trẻ không phải là điều dễ dàng.

10. Bời vì tôi đang mang thai

Bất ngờ thụ thai ngoài ý muốn là lí do rất phổ biến với nhiều phụ nữ độc thân. Họ quyết định sinh con vì lí do đạo đức và vì sức khỏe của bản thân nhưng hãy cân nhắc kĩ điều này
​BACSI.com (Theo NAM)